Slider

อยากสวยต้องเจ็บจริงหรือไม่? เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจร้อยไหม

รู้ไว้ไม่เสี่ยง! ข้อควรรู้ก่อนร้อยไหมยกกระชับ
การร้อยไหมถือเป็นการยกกระชับใบหน้าที่หลายคนนิยม และเป็นตัวเลือกแรกๆ ของการยกกระชับใบหน้า เพราะสามารถเสกรูปหน้าสวยได้ดั่งใจทันทีหลังทำ และถึงแม้ว่าการร้อยไหมจะไม่ใช่การผ่าตัด แต่ก็ถือทำหัตถการครั้งใหญ่เหมือนกันค่ะ เพราะแพทย์จะต้องใช้ร้อยไหมดึงลงไปใต้ผิวหนังของเรา

แต่บางคนก็ยังมีข้อสงสัยกันอยู่ว่าการร้อยไหมนั้นมันดีอย่างไร? ทำไมใครๆ ก็พากันร้อยไหม? ซึ่งทุกวันนี้เราก็ได้ยินชื่อไหมมากมาย แล้วไหมแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร? หลังทำจะมีผลข้างเคียงหรืออันตรายอะไรบ้าง? เรามาตอบคำถามเหล่านี้กันค่ะ

✨ ร้อยไหมยกกระชับ ✨  ​​มีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลี เป็นเทคนิคที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวปรับรูปหน้าให้เรียว เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอย และผิวหน้าหย่อนคล้อยไม่มากนัก ช่วงอายุที่ทำอยู่ระหว่าง 35-55 ปีโดยเริ่มต้นมาจากแนวคิดที่ว่า ทำอย่างไรจึงจะสามารถ “ยกกระชับผิวหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด”

หลักการ คือการใช้เส้นไหมมาร้อยเป็นโครงข่าย บริเวณใต้ผิวหนังทำให้เกิดการรอยแผล และเกิดการซ่อมแซม มีผลในการกระตุ้นเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจน ซึ่งเส้นใยนี่เองจะมาเกาะบริเวณรอบๆ แนวเส้นไหม จนเกิดการรัดตึง กระชับให้ผิวหน้าดูเต่งตึง พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นด้วย

“เส้นไหมที่ใช้เป็นไหมละลาย ที่นิยมนำมาใช้กันมากที่สุดคือ PDO หรือ Polydioxanone ไหมตาข่าย เพราะมักไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ได้รับการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่าสามารถใช้ในการยกกระชับใบหน้าโดยเฉพาะ และสามารถสลายตัวได้เองภายใน 6-8 เดือน”

ร้อยไหมยกกระชับ เจ็บหรือไม่?
ขั้นตอนการทำจะมีการทายาชาบริเวณที่ต้องการร้อยไหม รวมถึงการฉีดยาชา ระหว่างทำจะรู้มีความสึกตึงบนใบหน้า หลังทำเสร็จจะเกิดรอยแดง บวมช้ำตรงตำแหน่งที่ทำซึ่งสามารถหายได้เองภายในระยะเวลาไม่นาน จึงสามารถตอบได้ว่าไม่ได้เจ็บจนทนไม่ไหว แต่อาจมีความรู้สึกตึงเล็กน้อยเท่านั้น

ร้อยไหมดีไหม ได้ผลจริงหรือไม่
การร้อยไหมยกกระชับควรคำนึงถึงปัญหาของคนไข้เป็นสิ่งแรก การร้อยไหมเป็นวิธียกกระชับหน้า ลดริ้วรอย ที่ให้ผลได้ชัดเจนก็จริง แต่แพทย์ต้องตรวจประเมินสภาพปัญหาบนใบหน้าของคนไข้ก่อนทำทุกเคส ความแน่นของสภาพผิวเป็นอย่างไร จุดไหนบ้างที่ต้องการดึง สามารถแก้ไขได้ด้วยการร้อยไหม หรือไม่ หากประเมินแล้วร้อยไหมแก้ไขได้ หมอจะพิจารณาว่า ควรใช้ไหมชนิดใด และจำนวนเท่าไร ให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคสเพื่อผลลัพธ์ออกมาดูดีเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ข้อควรระวังหลังร้อยไหม
การร้อยไหมหลังทำทันทีจะบวมน้อย และบวมมากขึ้นในช่วง 3-4 วันแรก สามารถหายได้เองภายใน 7-14 วัน หากร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะลดการบวมช้ำลงได้ รวมถึงไหมที่ใช้ต้องมีคุณภาพได้มาตรฐาน สลายได้ทั้งหมด ไม่มีสารตกค้าง ไหมละลายที่ปลอดภัยสำหรับการร้อยไหมในปัจจุบันทำจากวัสดุ 3 ชนิด
1. PDO (Polydioxanone)
2. PLLA (Polylactate)
3. PCL (Polycaprolactone)
ซึ่งวัสดุทั้ง 3 ชนิดนี้ ผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศว่ามีความปลอดภัย และสามารถใช้ในการร้อยไหมยกกระชับใบหน้าได้

และอีกสิ่งหนึ่งสำคัญ และควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษคือ “การดูแลหลังร้อยไหม” เพราะผลลัพธ์ของการร้อยไหมจะดีหรือไม่ดี ส่วนนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำหัตถการ
ในช่วงสัปดาห์แรกควรทำตามที่หมอแนะนำ ไม่ควรถูหน้า หรือล้างหน้าแรงๆ งดการเข้าซาวน่า งดออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น บวมแดง นานกว่าหนึ่งสัปดาห์

 

 

 

บทความแนะนำ

fb bottom buttonline bottom button